Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Be Smart

Lắp đặt hệ thống nhà thông minh cần chú ý những gì?

Lắp đặt nhà thông minh cần lưu ý những gì? Làm sao để vừa tiết kiệm mà hệ thống vẫn hoạt động hiệu quả và ổn định? Lắp đặt như thế nào để đảm bảo công năng và yếu tố thẩm mỹ?

Trong các bài viết trước chắc hẳn các bạn đã nắm được các giải pháp nhà thông minh hiện nay, lựa chọn cho mình được chuẩn kết nối phù hợp. Vậy điều tiếp theo trong việc thực hiện sở hữu một ngôi nhà "đáng mơ" ước, bạn cần phải chuẩn bị những gì. Trong nội dung bài viết này BE SMART sẽ nêu lên một vài điểm chú ý để bạn có thể có những chuẩn bị tốt nhất ngay từ bước đầu, hạn chế được tối đa các tổn thất:

- Lãng phí vật tư: Mua, chuẩn bị vật tư sai hỏng, không đúng yêu cầu, phải mua, chuẩn bị lại.

- Lãng phí công sức: Nhân công, làm đi làm lại nhiều lần.

- Lãng phí cơ hội: Không chuẩn bị trước ngay từ đầu dẫn đến những bố trí không hợp lý, thẩm mỹ.

Vậy để tránh được những lãng phí trên thì chúng ta cần chuẩn bị những gì?

1. Lên bản thiết kế chi tiết cho ngôi nhà của mình.

1.1 Đối với nhà mới:

Điều đầu tiên, trước khi nói đến việc chuẩn bị hệ thống điều khiển cho nhà thông minh. Ngay từ khi bắt đầu có ý định xây nhà. Một yếu tố rất quan trọng mà một số người không chú ý và bỏ qua đó là "thiết kế chi tiết" của ngôi nhà mình chuẩn bị xây dựng. Nhiều gia chủ phó mặc hoàn toàn cho đơn vị thầu xây dựng làm theo "kinh nghiệm" hoặc thậm chí tiết kiệm phần chi phí thuê đơn vị kiến trúc chuyên nghiệp bằng việc nghĩ có thể thay thế chúng bằng 1 số hình ảnh chia sẻ, sưu tầm trên mạng. Điều này dẫn đến rất nhiều thiếu sót trong quá trình xây dựng dẫn đến những phiền toái không đáng có về sau, kinh phí thì chưa thấy tiết kiệm được nhưng chủ nhà thì đã nhận ngay những hậu quả đôi khi không thể sửa chữa và rước bực vào người.

Một đơn vị thiết kế với trình độ và kiến thức sẽ cho ra đời những thiết kế không những vừa đáp ứng nhu cầu về không gian sống của chủ nhân mà chúng còn mang yếu tố an toàn, trong đó có phần đáp ứng tiêu chuẩn an toàn điện. Những kiến trúc sư này sẽ tính toán tải tiêu thụ trong nhà bạn, từ đó lựa chọn tiết diện dây dẫn, thiết bị bảo vệ phù hợp, thiết kế đầy đủ theo các tiêu chuẩn an toàn từ cách đi dây theo tiêu chuẩn như thế nào, bố trí đường điện nước hợp lý không xen lẫn với nhau tạo ra các mối nguy hiểm tiềm tàng sau này, thiết kế hệ thống điện nhẹ (CCTV, Internet, Lan, TV cable...) từ trước khiến cho ngôi nhà đạt được thẩm mỹ không phải đi dây nhợ lằng nhằng về sau, phân bổ chúng vào các vị trí hợp lý tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng và khả năng mở rộng sau này. Điều này thì các đơn vị xây dựng thông thường không có trình độ khó lòng "nhìn ra" được. Đây cũng chính là phần quan trọng đầu tiên trong quá trình chuẩn bị làm nhà thông minh vì sau này các đơn vị triển khai hệ thống nhà thông minh BE SMART cần căn cứ rất nhiều vào bản vẽ này để lên phương án tổng thể, thống kê một cách chính xác số lượng thiết bị và vị trí lắp đặt.

     

Khi thống nhất được bản thiết kế, cả quá trình thi công ngôi nhà của bạn sẽ nhanh và chuẩn xác hơn rất nhiều, hạn chế được những sai lầm kỹ thuật không đáng có.

Bạn nên chọn các đơn vị thiết kế thi công uy tín để có cho mình những không gian phù hợp với ý tưởng nhất nhưng lại vẫn mang tính đặc sắc cho gia chủ.

1.2 Đối với những căn nhà đã đưa vào sử dụng, nhà chung cư xây sẵn:

Gia chủ cần nắm được bản vẽ thiết kế của căn nhà, căn hộ mình đang ở (đối với chung cư thì nó chính là bản vẽ hoàn công chủ đầu tư bàn giao khi nhận căn hộ) để có thể cung cấp cho BE SMART dựa vào đó lên phương án phù hợp. Thường thì chủ các căn hộ sau khi về nhà mới đều sẽ tính toán thiết kế lại mặt bằng và hệ thống điện cũng như nội thất căn hộ để phù hợp với công năng và ý tưởng sử dụng. Trường hợp này giống với trường hợp nhà mới nêu trên.

Với các căn nhà mặt đất ở đã lâu có thể bị thất lạc bản vẽ thiết kế thì gia chủ cần phối hợp với nhà thông minh BE SMART để cung cấp các thông tin cần thiết như số lượng thiết bị, ý tưởng nâng cấp, hình ảnh chụp thực tế hoặc hẹn lịch khảo sát mặt bằng để tính toán giải pháp tối ưu nhất

2. Lựa chọn các tính năng thông minh phù hợp với ngôi nhà của mình:

Sau khi có bản vẽ thiết kế cho ngôi nhà của mình, BE SMART sẽ giúp bạn lên các giải pháp lắp đặt hệ thống điều khiển nhà thông minh đúng theo nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn, dự trù chi phí chính xác để bạn chuẩn bị và cân đối tài chính cũng như chú ý một số điểm trong quá trình xây dựng cần ghi nhớ để quá trình lắp đặt được diễn ra thuận lợi và mang tính thẩm mỹ cao nhất.

Bạn nên tìm hiểu các tính năng mà hệ thống nhà thông minh mà BE SMART cung cấp để lựa chọn các hệ thống sẽ phục vụ trong ngôi nhà của mình. Ngoài các tính năng đề cập trong catalogue hay trên website chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều tính năng được thiết kế riêng theo từng khách hàng cụ thể, đây chũng chính là điểm mạnh của BE SMART so với các đơn vị cung cấp khác trên thị trường.

Có một vài chú ý trong quá trình xây nhà bạn cần chuẩn bị trước để thuận lợi trong lắp đặt, thi công:

2.1 Chú ý về hệ thống chiếu sáng:

Hệ thống điều khiển chiếu sáng bao gồm công tắc điều khiển, các loại cảm biến... về phía cảm biến rất dễ bố trí, tuy nhiên với công tắc cần chú ý về kích thước và khoảng cách các đế âm để tiện cho việc lắp đặt thiết bị:

- Lựa chọn các chuẩn đế âm đơn với kích thước tiêu chuẩn EU hoặc US (nên chọn đế âm sino hoặc đế âm có kích thước tương đương). Tránh lắp đặt các đế âm đôi hoặc đế âm có thiết kế dạng module cài sát vào nhau. Đối với các đế âm dạng này sẽ không thể lắp đặt công tắc thông minh được, sở dĩ mặt công tắc thông minh thường to hơn mặt công tắc thường vốn dùng các loại đế âm này, nên khi lắp sát nhau chúng bị kích, khó lòng lắp đặt được.

- Khi chôn đế âm chủ nhà cần lưu lý với thợ thi công lắp đế âm sâu so với bề mặt tường gạch từ 1-2cm là tốt nhất để sau này khi thợ kéo luồn nhiều dây điện về đế cũng không quá ảnh hưởng đến không gian lắp đặt gây kích mặt công tắc.

- Mép cạnh các đế âm nên có khoảng cách từ 2-2.5cm với đế bên cạnh để đảm bảo các công tắc lắp không chèn ép lên nhau và có yếu tố thẩm mỹ cao nhất.

2.2 Chú ý về hệ thống rèm cửa tự động:

Hệ thống rèm cửa tự động bao gồm: Động cơ kéo rèm, ray rèm là có điểm khác biệt với hệ thống rèm kéo tay thông thường. Vải rèm thì không có khác biệt gì cả, bạn có thể tùy ý lựa chọn hoặc tận dụng lại các lớp vải rèm đang có. Đối với hệ thống này bạn cần lưu ý một số điểm sau.

- Cần chú ý kích thước của hố rèm phù hợp với loại và số lớp rèm bạn dự định lắp đặt: >= 10cm với rèm đơn 1 lớp, >= 20cm với rèm 2 lớp hoặc rèm 1 lớp có đoạn uốn cong, >= 30cm với rèm 2 lớp có đoạn uốn cong.

- Chuẩn bị sẵn nguồn chờ 220V để cấp điện cho động cơ rèm hoạt động.

- Be Smart cung cấp giải pháp điều khiển rèm qua điện thoại, giọng nói. Nếu bạn muốn trang bị thêm công tắc điều khiển rèm tại vị trí cửa sổ để thuận lợi điều khiển bằng tay thì cần đi sẵn 1 đế âm, cấp nguồn cho công tắc điều khiển, dây mạng Lan 8 lõi (Cat 5 hoặc Cat6) kéo từ vị trí công tắc điều khiển rèm lên đến vị trí động cơ rèm chờ sẵn.

2.3 Chú ý về hạ tầng mạng.

Có thể nói nếu coi hệ thống điều khiển nhà thông minh như hệ thống kinh mạch trong cơ thể con người thì hệ thống hạ tầng mạng internet, wifi như là máu chảy trong kinh mạch vậy. Ví dụ này để biết rằng hệ thống internet trong nhà thông minh rất quan trọng.

Khi mất internet với hệ thống nhà thông minh của các hãng khác trên thị trường sử dụng cloud, sever sẽ khiến bạn mất đi khả năng điều khiển các hệ thống trong nhà vì lúc này các thiết bị của bạn không thể liên lạc với sever điều khiển và bạn không thể giao tiếp với chúng qua cloud sever bên ngoài này. Tuy nhiên với giải pháp của nhà thông minh BE SMART thì nếu bạn ở trong nhà bạn vẫn có thể điều khiển chúng qua thiết bị di động một cách bình thường với trạng thái điều khiển local, các hệ thống tự động hóa vẫn hoạt động bình thường kể cả khi mất internet. Nhưng điều chúng ta cần ở hệ thống nhà thông minh chính là khả năng giám sát và điều khiển từ xa đúng không nào? Mục đích này đòi hỏi hệ thống mạng internet, phủ sóng wifi nhà bạn phải hoạt động tốt, ổn định và tin cậy, bạn cần chú ý một số điểm sau đối với hạ tầng mạng.

- Sử dụng gói cước internet với băng thông và tốc độ phù hợp. Không sử dụng các gói cước với tốc độ băng thông quá thấp khi nhu cầu sử dụng internet trong nhà cao với nhiều người, nhiều thiết bị kết nối, trong đó có cả hệ thống smart home.

- Sử dụng các Access point, router chịu tải để tăng cường khả năng phân bổ internet đến các khu vực và chịu tải chính thay cho modem nhà mạng vốn dĩ cấu hình rất yếu. Hệ thống như vậy cũng sẽ giúp cho khắp các tầng phòng đều được phủ sóng wifi, thuận lợi trong sử dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng đường truyền.

2.4 Chú ý vè hệ thống an ninh.

Trong hệ thống an ninh có rất nhiều lớp trong đó có lớp an ninh hàng rào gồm các cảm biến an ninh hàng rào, hệ thống camera giám sát. Để có thể lắp đặt và vận hành hiệu quả cần chú ý các điểm sau:

Với hệ thống cảm biến an ninh hàng rào:

- Cần kéo sẵn dây điện âm để chờ sẵn tại các vị trí hàng rào dự định lắp đặt loại cảm biến này. (đi dây 1.5*2C). Các dây này được kéo về 1 tủ phân phối điện năng đặt tại vị trí thích hợp. Nên đặt trong nhà hoặc khu vực có mái che.

Với hệ thống camera:

- Đối với hệ thống camera trong nhà, nếu không có nhiều mắt camera (<4) và ở các vị trí thuận lợi (có sóng wifi), chủ nhà cũng không có yêu cầu về việc sử dụng đầu ghi hình (có thể chấp nhận việc ghi bằng thẻ nhớ trên camera) thì chỉ cần chuẩn bị cấp nguồn 220V tại vị trí lắp đặt camera là được. Hệ thống đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí cho đầu ghi, witch và hệ thống dây Lan. Tuy nhiên nó cũng bộc lộ nhược điểm về sự ổn định so với hệ thống đầy đủ vì chúng phụ thuộc hoàn toàn vào hạ tầng internet kể trên.

- Với các hệ thống camera ngoài trời hoặc camera trong nhà nhưng sử dụng nhiều mắt camera trang bị ở nhiều vị trí khác nhau không trên cùng một mặt phẳng thì bạn nên sử dụng một hệ thống chuyên nghiệp, đảm bảo độ tin cậy. Bằng việc kéo dây cáp mạng (Cat5 hoặc Cat6) đến vị trí của các camera an ninh, các đầu cáp này kéo chung về vị trí đặt tủ rack chứa modem nhà mạng, đầu ghi, switch, có thể có UPS nếu khu vực bạn ở hay mất điện và bạn có nhu cầu theo dõi an ninh cấp độ cao cả khi mất điện.

Trên đây là một vài chú ý của Nhà thông minh BE SMART muốn nhắn gửi đến bạn! Hi vọng giúp bạn giải đáp được các thắc mắc và chuẩn bị kỹ càng để hoàn thiện ngôi nhà của mình một cách tốt nhất.

Đội ngũ chúng tôi với nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp smart home rất mong muốn được hỗ trợ giải đáp thắc mắc, phục vụ thi công lắp đặt hệ thống điều khiển nhà thông minh cho ngôi nhà của bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được nhân viên tư vấn, trải nghiệm giải pháp miễn phí!

Showroom:N04B-T1, tòa nhà Lanmak, ngoại giao đoàn, P. Xuân Tảo, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0969 683 628 - 082 6666 895

Fanpage:https://www.facebook.com/nhathongminhbesmart/

 

 

Bạn đang xem: Lắp đặt hệ thống nhà thông minh cần chú ý những gì?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Youtube Be Smart Facebook Be Smart Zalo Be Smart Messenger Be Smart Hotline Be Smart