Mở cửa 8:00-17:30: Thứ 2 - Thứ 7
Be Smart

Vườn lan thông minh 2000m2: Anh Tiến - Hà Nội

Tìm đến chúng tôi vào một ngày hè tháng 8, sau rất nhiều lần trăn trở về chi phí sản xuất, nhân công vốn rất tốn kém nhằm mục đích phục vụ, chăm bón cho vườn lan 2000m2 đang trong thời kỳ ươm mầm anh Tiến (chủ vườn lan) chia sẻ với chúng tôi:

"Mình đang cần tìm một giải pháp giúp cho việc kiểm soát, chăm sóc vườn lan dễ dàng hơn, giúp mình tiết kiệm chi phí nhân lực và năng lượng, giúp cho việc khai thác kinh doanh trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Mình bận rất nhiều việc nên không thể thường xuyên có mặt ở vườn để giám sát quá trình sinh trưởng của cây giống. Sau nhiều lần tìm hiểu mình tìm đến BE SMART mong các bạn có thể giúp mình tìm giải pháp cho vấn đề này"

Hình ảnh khu vực ươm mầm lan (chủ yếu là Phi Điệp, Hồ Điệp, Kiếm và một số giống lan khác...)
 

Sau khảo sát chúng tôi ghi nhận anh Tiến đã trang bị cho vườn gồm những hệ thống sau:

 • Hệ thống quạt thông gió: Có tổng cộng 18 quạt thông gió công suất lớn (0,75kW/quạt) liên tục hút, nạp khi tươi đã được lọc qua bụi bẩn, côn trùng và được làm giảm nhiệt độ, gia tăng độ ẩm cung cấp cho vườn.
 • Hệ thống bơm làm mát: Hệ thống bơm làm mát vườn gồm 02 bơm công suất lớn (3kW) liên tục bơm nước tưới vào các dàn làm mát phía hút của quạt thông gió nhằm làm giảm nhiệt độ vườn và khuếch tán độ ẩm trong không khí.
 • Hệ thống bơm tưới, dàn phun nước gồm 06 bơm công suất (1,5kW).
 • Hệ thống động cơ giảm tốc kéo rèm cắt nắng cho vườn.

Chúng tôi nhận thấy những tồn tại sau:

 • Toàn bộ hệ thống quạt thông gió, bơm làm mát dàn tưới, bơm tưới, động cơ giảm tốc kéo rèm cắt nắng cho vườn điều khiển bằng tay ngay tại chỗ khiến người lao động phải mất thời gian đi lại từ đầu vườn đến cuối vườn để điều khiển thiết bị, không tiện dụng trong thao tác và bật tắt, tốn nhiều công sức.

Hệ thống điều khiển (trang bị trước đó) của chủ đầu tư đủ sức làm "choáng" bất kỳ thợ điện nào

 • Hệ thống bơm tưới làm mát, quạt thông gió hoạt động liên tục. Nguyên nhân đến từ việc vì trong vườn chỉ trang bị một cảm biến nhiệt độ độ ẩm cơ học duy nhất. Vị trí lắp đặt lại ở cuối vườn, khoảng cách rất xa nên công nhân chăm sóc vườn thường xuyên không thể kiểm tra tình trạng nhiệt độ độ ẩm trong vườn liên tục theo chu kỳ nên không thể điều chỉnh quạt và bơm tương ứng với tình trạng vườn thực tế. Điều này không những dẫn đến việc gây lãng phí năng lượng không cần thiết kể cả những thời điểm trong ngày nhiệt độ hay độ ẩm trong vườn đạt chuẩn cho phép mà nó còn mang đến môi trường sinh trưởng không thực sự lý tưởng, kìm hãm sự phát triển và chất lượng cây trồng.

Cảm biến nhiệt độ độ ẩm duy nhất chỉ cung cấp được thông tin khi người dùng kiểm tra trực tiếp tại vị trí, dẫn đến việc không thể đáp ứng điều khiển các hệ thống liên quan 1 cách kịp thời

 • Tương tự với hệ thống cắt nắng mái cho vườn ươm người sử dụng chỉ dựa vào cảm giác và thời gian trong ngày để đóng mở hệ thống một cách thủ công, motor giảm tốc sử dụng nguồn điện 3P không hề được bảo vệ quá nhiệt. Không có cảm biến hành trình để stop động cơ khi đã mở max hoặc đóng min dẫn đến đã có nhiều lần động cơ kéo đổ cơ cấu truyền động và làm cong hệ thống mái đỡ gây thiệt hại tài sản và nguy hiểm mất an toàn cho người vận hành.

Động cơ giảm tốc thông qua hệ thống truyền động để kéo rèm cắt sáng. Điều khiển tại chõ thống qua remote cứng, không có bảo vệ quá nhiệt, không có giới hạn (limit) hành trình

Đề xuất cải tiến:

Dựa trên những hệ thống mà chủ đầu tư đã trang bị từ trước. BE SMART đề xuất cải tiến nâng cấp một số giải pháp như sau:

 • Toàn bộ hệ thống quạt thông gió, máy bơm nước dàn tưới, máy bơm nước làm mát không khí được điều khiển thông minh từ bất cứ đâu thông qua thiết bị di động (điện thoại di động, máy tính bảng) mà không cần điều khiển trực tiếp tại vườn hoặc lại gần thiết bị. Ngoài ra vẫn có thể điều khiển bằng giọng nói hoặc điều khiển trực tiếp tại tủ điện điều khiển thiết bị thông qua các công tắc cảm ứng thông minh (dòng điện điều khiển chỉ có 5V rất an toàn so với hệ thống điện 220V-380V trước đây).

Hệ thống điều khiển 10 quạt thông gió trước (ảnh trái) và sau cải tiến (ảnh phải tủ phía trên). Toàn bộ 10 quạt có thể điều khiển đồng thời  trực tiếp qua 1 nút nhấn duy nhất

Hệ thống điều khiển 04 quạt thông gió, hệ thống bơm tưới trước cải tiến (ảnh trái) và sau cải tiến (ảnh phải )

Hệ thống điều khiển 04 quạt thông gió, động cơ cuốn rèm cắt nắng (ảnh trái) và sau cải tiến (ảnh phải )

 • Ngoài việc điều khiển riêng lẻ từng thiết bị, cụm thiết bị qua công tắc thông minh tại từng tủ điện, điều khiển thông qua app trên điện thoại BE SMART còn trang bị cả khả năng điều khiển theo group, ngữ cảnh. Gộp một loạt các thiết bị liên quan vào 1 group hoặc thiết lập các ngữ cảnh đặt trước cho nhiều thiết bị. Người sử dụng chỉ cần khởi động 1 loạt các thiết bị này thông qua 1 "nút bấm mềm" qua app điều khiển hoặc bằng 1 "nút bấm cứng" di động, có thể mang theo bên người khắp vườn như 1 chiếc "điều khiển từ xa". Điều này rất thích hợp với các cô chú công nhân lớn tuổi, không có khả năng sử dụng thiết bị di động như smart phone hoặc không thể mang thiết bị di động ra vườn.

Người sử dụng có thể điều khiển nhanh 1 loạt thiết bị thông qua app trên điện thoại di động (ảnh trái) hoặc thông qua nút bấm di động có thể mang theo người (ảnh phải)

 • Toàn bộ hệ thống bơm tưới, quạt thông gió có thể được điều khiển hoạt động tự động theo các điều kiện môi trường đặt trước. Khi nhiệt độ hoặc độ ẩm môi trường cao hơn nhiệt độ cài đặt thì hệ thống bơm, quạt thông gió sẽ hoạt động tương ứng để tự động điều chỉnh thông số mô trường trong vườn về mức cho phép, sau đó hệ thống tự động dừng hoạt động và sẽ được kích hoạt lại khi thông số môi trường ra ngoài vùng cài đặt. Vừa giúp cây cối đảm bảo môi trường sinh trưởng tốt vừa sử dụng hiệu quả năng lượng. Tăng tuổi thọ thiết bị.

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm điện tử giúp cung cấp thông số chính xác (sai số chỉ có +/- 0.3oC), hệ thống có thể cài đặt các chế độ hoạt động một cách hoàn toàn tự động, không cần đến sự điều khiển thủ công của con người

 • Hệ thống cắt nắng cho vườn được điều khiển thông minh thông qua app, điều khiển trực tiếp qua các công tắc cảm ứng thông minh, điều khiển thông qua nút bấm di động, điều khiển thông qua giọng nói. Ngoài ra hệ thống được trang bị thêm cảm biến nhiệt, cảm biến hành trình nhằm bảo vệ động cơ và an toàn cho vườn, người sử dụng.

 

Anh Tiến cảm thấy rất bất ngờ về kết quả cải tiến của chúng tôi, anh và những công nhân vận hành, chăm sóc vườn cảm thấy rất hài lòng. Sau một thời gian sử dụng anh chia sẻ: "Nhờ hệ thống thông minh của BE SMART mà giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí phải bỏ ra hàng tháng trước đây cho tiền điện, nước, chi phí nhân công. Nay mỗi tháng hệ thống giúp tôi tiết kiệm được khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng. Chỉ cần 2 tháng đã có thể khấu hao hết phần giá trị đầu tư này. Tôi cảm thấy rất hài lòng với lựa chọn của mình. Cảm ơn BE SMART đã đem đến cho tôi và cộng sự những trải nghiệm đặc biệt"

 

 

 

Bạn đang xem: Vườn lan thông minh 2000m2: Anh Tiến - Hà Nội
Youtube Be Smart Facebook Be Smart Zalo Be Smart Messenger Be Smart Hotline Be Smart